Chọn quạt sạc

t2

Nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng dễ mua nhầm đèn, quạt sạc dỏm hoặc hàng bị “rút ruột”

Dự báo tình trạng thiếu điện mùa khô năm nay sẽ gay gắt hơn nên người dân đổ xô tìm mua các thiết bị chiếu sáng, làm mát có thể tích điện  khiến thị trường này “nóng” trước mùa nóng.
Nhiều mẫu mới
Các trung tâm điện máy bày bán rất nhiều sản phẩm đèn sạc với nhiều nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ và giá bán khác nhau. Các trung tâm điện máy Thiên Hoà, Nguyễn Kim… dành hẳn diện tích riêng để bày bán các loại đèn sạc.

t2

Dòng cao cấp có sản phẩm của Công ty CP Quạt Việt Nam Asia giá 350.000 đồng/cái, có thể thắp sáng đến 10 giờ  nhờ sử dụng bóng đèn Led tiết kiệm điện, bảo hành một năm. Đèn sạc Gali cũng sử dụng bóng Led có thêm chức năng cassette, radio, sử dụng được 4-5 giờ, giá 690.000 đồng/cái; nếu sử dụng bóng huỳnh quang thì giá chỉ bằng một nửa. Một số đèn sạc xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan như Kentom, HomeMaker, Blacker, Lingqil có giá dao động từ 199.000 – 319.000 đồng/cái. Đèn sạc Panasonic bán giá khuyến mãi 400.000 đồng/cái, có thể sử dụng 4-5 giờ liền và bảo hành một năm.
Thời điểm này, sức mua mặt hàng quạt sạc bắt đầu tăng, một số loại chỉ còn sản phẩm trưng bày. Theo một nhân viên bán hàng của Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, hàng nhập tới đâu bán hết tới đó. Bán chạy nhất là các loại quạt đứng Magic giá 1,49 triệu đồng/cái, quạt sạc điện đa năng Citizen 780.000 đồng/cái, quạt sạc hộp Legi nhập khẩu Hàn Quốc 650.000 đồng/cái… Dòng quạt sạc Fujiyama xuất xứ từ Nhật Bản có giá 990.000 đồng/cái. Khu mua sắm Phan Khang bán rất nhiều đèn, quạt sạc do các nhà sản xuất trong nước nhập linh kiện lắp ráp hay nhập khẩu từ Trung Quốc. Quạt sạc nhãn hiệu Sunca, Media, Citizen có giá dao động từ 780.000 đồng – 1,2  triệu đồng/cái.
Loạn giá, chất lượng… tính sau
Dạo quanh một số tuyến đường ở TPHCM chuyên bán đồ điện như đường Yersin và Nguyễn Thái Bình (quận 1), đường Nguyễn Phúc Nguyên (quận 3), đường Nguyễn Biểu (quận 5), vô số đèn sạc, quạt sạc với nhiều mẫu mã, chất lượng và giá cả tuỳ thuộc vào khả năng “quảng cáo” của người bán và nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể bị hớ, mua nhầm hàng kém chất lượng hoặc hàng bị “rút ruột”.
Tại một cửa hàng bán đồ điện trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, người bán hàng giới thiệu bộ quạt sạc hiệu Sunca có chức năng quạt và chiếu sáng có thể chạy được 6-7 giờ nếu sử dụng 2 bình điện, giá 1,1 triệu đồng/cái. Anh này cho biết nhà sản xuất chỉ gắn một bình điện kèm theo nên muốn xài lâu phải mua thêm một bình điện cùng hiệu giá 100.000 đồng.
Thế nhưng, tại một cửa hàng ngay góc Nguyễn Thái Bình – Yersin, cũng chiếc quạt Sunca tương tự giá chỉ có 900.000 đồng/cái và có đầy đủ 2 bình điện của nhà sản xuất. Một khách hàng bức xúc cho biết anh đến 3 cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) hỏi mua quạt sạc nhưng mỗi nơi báo một giá nên anh quyết định chưa mua vì sợ bị “hớ”.
Cũng quảng cáo về quạt sạc, một chủ ki-ốt bán đồ điện trên đường Nguyễn Biểu giới thiệu đang bán rất chạy dòng quạt sạc cỡ nhỏ hiệu Gold Time. hỏi về xuất xứ và chế độ bảo hành thì chị này chỉ trả lời là hàng liên doanh lắp ráp, chỉ bảo hành  một tuần tại… cửa hàng. Một khách hàng lớn tuổi cho biết do nhà có cháu nhỏ nên phải mua để phòng khi cúp điện chứ chẳng biết gì về chất lượng các loại đèn, quạt sạc này.