Mua và sử dụng quạt tích điện cho mùa hè

t6

Tháng 6, 7 được xem là những tháng nóng nhất trong năm, chính vì vậy nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát tại công sở và các hộ gia đình tại thời điểm này là rất cao. Nhưng với thực tế hiện nay cho thấy, việc cung cấp điện cho người sử dụng vào những tháng này thường bị thiếu. Tại các thành phố lớn luôn phải đối mặt với việc cắt điện luân phiên giữa các phường, quận nhằm đảm bảo đủ nguồn điện cung ứng đều cho nhu cầu hiện nay của người dân. Với việc cắt điện luân phiên như vậy, thì các thiết bị điều hòa nhiệt độ, hay quạt máy thông thường của bạn giờ đây không phát huy được tác dụng nữa. Bạn thử tượng tưởng xem, giữa trưa hè, hay vào một buổi tối nóng bức, khu nhà bạn bị ngắt điện thì thế nào đây? Chắc hẳn, bạn cũng như mọi người trong gia đình đều không thể sinh họat bình thường được, thậm trí là không thể ngủ được bởi quá nóng bức. Chuyên mục tư vấn mua sắm kỳ này sẽ thông tin tới bạn và gia đình những  thiết bị trợ giúp đắc lực trong những lúc cúp điện đó là chọn và mua nhưng chiếc quạt sạc và đèn sạc điện.
Thông tin chung
Vài năm trở lại đây, thị trường quạt điện sạc phát triển rất mạnh, đi đến bất cứ hàng điện máy nào chúng ta cung đều thấy mặt hàng này. Quạt sạc có cấu tạo như quạt điện thông thường và có nhiều kích cỡ cánh quạt nhưng chúng khác quạt điện thông thường ở chỗ có kèm bộ tích điện (ắc quy) với công suất lớn nhỏ khác nhau từ 6 V – 4,2 AH (tương ứng 25 W điện sử dụng), một mạch điều khiển sạc điện DC. Thời gian đầu sạc ắc quy từ 4 – 5 giờ, sử dụng được 1 –  2 giờ.

t6

Thực tế hiện nay, nhiều người tiêu dùng chọn mua quạt sạc chỉ chú trọng đến kiểu dáng và tính năng tiện dụng và không chú trọng nhiều tới việc sạc điện sao cho quạt được bền. Tại các cửa hàng điện máy, loại quạt sạc tự xoay, quạt sạc treo, đặc biệt là loại quạt có gắn kèm đèn…, đa số là hàng Trung Quốc. Có nhiều trường hợp mua về xài một thời gian ngắn thì sạc điện không vào hoặc đèn báo đầy điện nhưng chỉ xài vài phút thì hết… Nhiều nhà chuyên môn cho rằng cơ chế hoạt động của quạt phụ thuộc rất lớn vào ắc quy. Do vậy, khi chọn mua, người tiêu dùng nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy, loại ắc quy có công suất cao sẽ tích điện tốt hơn. Loại quạt có kèm đèn, nhạc báo, đồng hồ… thường nhanh hư hơn do sử dụng nguồn điện lớn từ ắc quy… Ngoài ra khi sử dụng cũng phải chú ý sạc điện đúng cách, nên chọn loại có đèn báo đầy điện hoặc tự ngắt dòng điện khi ắc quy đầy.
Giá cả và chủng loại
Về giá cả và chủng loại của sản phẩm này cũng rất đa dạng và phong phú. Tại các trung tâm điện máy ở Hà Nội như: Nguyễn Kim, Media,  Pico, hay các phố chuyên bán hàng điện máy như Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… sản phẩm quạt sạc điện được bày bán khá nhiều. Theo các chủ cửa hàng điện cho biết, các sản phẩm quạt sạc của Trung Quốc, Đài Loan vẫn chiếm lĩnh thị trường bởi giá cả phải chăng, mẫu mã bắt mắt, sản phẩm lại có thêm nhiều tính năng như: Radio, đèn, đèn báo thức… Giá quạt sạc dao động từ 400.000 – 800.000 đồng/ chiếc, tuỳ kích cỡ và tính năng. Cụ thể, quạt sạc Blacker có giá 650.000 đồng, quạt Sunca giá 800.000 đồng, Kennede giá từ 300.000 – 400.000 đồng, Hikito giá 400.000 đồng… Ở các cửa hàng nhỏ và các chợ thì giá mềm hơn, khoảng 20.000 – 50.000 đồng/chiếc. Thời gian hoạt động của quạt tích điện dao động khoảng từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên nếu vào nhưng tháng nóng cao điểm, giá cả của những sản phẩm này còn giao động chứ không chỉ đứng ở múc giá trên.
Sử dụng thế nào để đảm bảo được tuổi thọ của thiết bị?
Như ở trên chúng ta có thể thấy, phần lớn quạt sạc có xuất phát từ Trung Quốc với nhưng thương hiệu khác nhau như Hikito, Kennede, Sunca, Blacker, cho nên chất lượng của sản phẩm cũng được phân ra nhiều cấp khác nhau. Và để sản phẩm này sử dụng có bền, tốt hay không chính là phụ thuộc vào cách sạc của người sử dụng . Đa số sản phẩm nay  hay bị “chai pin” sau khi sử dụng ít tháng là do người tiêu dùng không áp dụng đúng cách sạc với ắc quy, sử dụng một thời gian rồi bỏ xó không chú ý đến.
Để quạt sạc nói riêng và các sản phẩm sạc điện khác bền, người sử dụng cần chú ý sạc điện và bảo dưỡng. Khi mới mua về, người tiêu dùng nên sạc trong vòng 15 tiếng, khi sạc phải tắt hết các chức năng. Dù dùng ít hay dùng nhiều cũng phải sạc lại để ắc quy không bị chai và nguồn điện không bị hụt. Khi không dùng đến thì sạc một lần khoảng 8 – 10 tiếng/ 3 tháng để ắc quy luôn tích đủ điện.
Tất cả các loại thiết bị sạch nói chung và quạt sạc nói riêng, chúng ta chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc quy đầy phải ngừng nạp ngay. Với những loại quạt không có chức năng ngắt điện khi sạc đầy thì cần chú ý bởi nếu sạc liên tục 48 giờ mà không ngắt cũng sẽ gây hiện tượng chai bình, phù bình điện…và điều đó sẽ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của thiết bị.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chú ý, vào thời điểm nắng nóng nhất và lịch cúp điện thường xuyên, các sản phẩm đồ điện sạc như quạt sạc, đèn sạc… ngay cả máy phát điện đều cháy hàng,  kèm theo đó giá của sản phẩm sẽ được các cửa hàng “đội” nên rất cao. Do vậy, trong thời điểm cận mùa nóng như thế này, chúng ta nên mua sẵn các loại thiết bị này trong gia đình là hợp lý nhất.