Quạt sạc, đèn sạc vào mùa

t1

Dù chưa phải thời điểm nắng nóng nhất hay cúp điện liên tục, nhưng các đại lý kinh doanh đồ điện dân dụng đã tung ra nhiều loại đèn, quạt tích điện cho mùa nóng.

 Theo các đại lý, mua đồ điện vào thời điểm này sẽ “được giá hơn” khi vào mùa nóng, vì năm nay các mặt hàng này dự báo sẽ tăng giá 20 – 30%.
Phong phú sản phẩm
Tại các trung tâm điện máy ở Hà Nội như: Pico, Nguyễn Kim hay các phố chuyên bán hàng điện máy như Nguyễn Lương Bằng, Trần Phú, Cầu Giấy… sản phẩm đèn sạc điện, quạt sạc điện được bày bán khá nhiều. Theo đánh giá của các chủ cửa hàng điện, các sản phẩm quạt sạc của Trung Quốc, Đài Loan vẫn chiếm lĩnh thị trường bởi giá cả phải chăng, mẫu mã bắt mắt, sản phẩm lại có thêm nhiều tính năng như: Radio, đèn, đèn báo thức… Giá quạt sạc dao động từ 400.000 – 800.000 đồng/ chiếc,  tuỳ kích cỡ và tính năng. Cụ thể, quạt sạc Blacker có giá 650.000 đồng, quạt Sunca giá 800.000 đồng, Kennede giá từ 300.000 – 400.000 đồng, Hikito giá 400.000 đồng… Ở các cửa hàng nhỏ và các chợ thì giá mềm hơn, khoảng 20.000 – 50.000 đồng/chiếc.

t1

Thời gian hoạt động của quạt tích điện dao động khoảng từ 4 – 6 tiếng đồng hồ.

Chị Hương Thanh, cửa hàng đồ điện gia dụng số 5 đường Trần Phú, Hà Nội cho biết, sản phẩm đèn sạc hiện nay vẫn chủ yếu là hàng của Trung Quốc, giá tuỳ chủng loại, chức năng và thương hiệu, trung bình từ 180.000 – 250.000 đồng, loại cao cấp giá từ 400.000 – 800.000 đồng. Anh Phạm Văn Tuấn, chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện gia dụng trên đường Phùng Hưng, Hà Nội cho biết, ngoài những sản phẩm sạc điện như quạt, đèn, hiện trên thị trường còn xuất hiện sản phẩm sạc sử dụng nguồn năng lượng từ pin tiểu AA. Sản phẩm nhỏ gọn nên rất tiện cho người đi xe máy, đi xa… Không những vậy, sản phẩm này còn có thể sử dụng cho máy nghe nhạc MP3, Ipod. Tại các cửa hàng điện thoại di động, các cửa hàng điện tử sản phẩm này được bán dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/chiếc.

“Của bền tại người”

Anh Phạm Văn Tuấn cho biết, quạt sạc đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc với những thương hiệu như: Hikito, Kennede, Sunca, Blacker nên chất lượng cũng có nhiều cấp. Tuy nhiên, để sản phẩm sử dụng có bền, tốt hay không phụ thuộc nhiều vào cách sạc của người tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm của anh Tuấn, phần lớn quạt hay bị “chai” sau khi sử dụng ít tháng là do người tiêu dùng không áp dụng đúng cách sạc với ắc quy, sử dụng một thời gian rồi bỏ xó không chú ý đến. Để quạt sạc nói riêng và các sản phẩm sạc điện khác bền, người sử dụng cần chú ý sạc điện và bảo dưỡng. Khi mới mua về, người tiêu dùng nên sạc trong vòng 15 tiếng, khi sạc phải tắt hết các chức năng. Dù dùng ít hay dùng nhiều cũng phải sạc lại để ắc quy không bị chai và nguồn điện không bị hụt. Khi không dùng đến thì sạc một lần khoảng 8 – 10 tiếng/ 3 tháng để ắc quy luôn tích đủ điện.

Tất cả các loại đèn hay quạt chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc quy đầy phải ngừng nạp ngay. Với những loại đèn, quạt không có chức năng ngắt điện khi sạc đầy thì cần chú ý bởi nếu sạc liên tục 48 giờ mà không ngắt cũng sẽ gây hiện tượng chai bình, phù bình điện.
 
Theo kinh nghiệm của các chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện dân dụng, mọi năm vào thời điểm nắng nóng nhất và lịch cúp điện thường xuyên, các sản phẩm đồ điện sạc như quạt sạc, đèn sạc… ngay cả máy phát điện đều cháy hàng và “đội” giá nên rất cao. Do vậy, trong thời điểm cận mùa nóng như thế này, mua sẵn các loại thiết bị này trong gia đình là hợp lý nhất.